โรงเรียนวัดตรัยรัตนากร

หมู่ที่ 2 บ้านบางทราย ตำบลถ้ำ อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82130

สุขภาพ อธิบายสาเหตุและกฎโภชนาการสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี

สุขภาพ

สุขภาพ ถ้าในวัย 40 ของคุณ คุณรู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติเล็กน้อย รูปร่างของคุณเริ่มดีขึ้น และผิวพรรณของคุณก็ซีดจาง ก็ถึงเวลาพิจารณาอาหารของคุณใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ได้เปลี่ยนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าคุณจะรู้สึกอายุเท่าไหร่ในจิตวิญญาณ ร่างกายของคุณจะปฏิบัติตามจังหวะชีวิตภายในและอายุทางชีวภาพ การเผาผลาญช้าลง

ประจุพลังงานหมดเร็วกว่าที่คุณเคยชิน และการสังสรรค์ทุกคืนจะสะท้อนให้เห็นบนใบหน้าทันที และถ้าคุณเพิ่มการใช้ชีวิตแบบนั่งนิ่ง และชอบของว่างที่มีแคลอรีสูง ก็ไม่น่าแปลกใจที่กระบวนการชราภาพกำลังเพิ่มขึ้น ข่าวดีก็คือสิ่งที่เรากินและสิ่งที่เราทำนั้นสร้างความแตกต่างอย่างมากต่อสุขภาพของเรา นักโภชนาการกล่าว และหากคุณปฏิบัติตามโภชนาการของคนอายุมากกว่า 40 ปี

คุณจะมีโอกาสคงความหนุ่มสาว สุขภาพดี และกระฉับกระเฉงได้ทุกช่วงอายุ ไม่น่าเป็นไปได้ที่ นกฮูก จะชอบคำแนะนำนี้ แต่จะทำให้คุณคิดได้อย่างแน่นอน นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียได้ทำการทดลองที่น่าสนใจในปี 2560 มีคนสองกลุ่มถูกขอให้ทำตามอาหารเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คนแรกเริ่มต้นเช้าวันใหม่

ดังนั้นอาหารมื้อสุดท้ายคือในตอนเย็น และคนที่สองพบกันในวันต่อมาและทานอาหารเย็นก่อนเวลา 23.00 น. จากผลการทดลองปรากฏว่าคนกลุ่มที่สองมีระดับคอเลสเตอรอลและอินซูลินในเลือดสูงขึ้น ปัจจัยทั้งสองนี้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเบาจืด นักวิจัยตั้งข้อสังเกต นอกจากนี้ในกลุ่มที่สองผู้คนมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก

หากคุณรับประทานอาหารเย็นอย่างต่อเนื่องจะเต็มไปด้วยน้ำหนักส่วนเกินเนื่องจากพลังงานที่ได้รับจากอาหารไม่มีเวลาใช้ เมื่ออายุมากขึ้น มวลกล้ามเนื้อจะลดลง แต่การบริโภคโปรตีนเป็นประจำอาจทำให้กระบวนการนี้ช้าลง การศึกษาในปี 2014 ที่ตีพิมพ์ใน เดอะ จูนอล ออฟ นอทริชั่น แสดงให้เห็นว่าโปรตีนที่ได้รับจากอาหารนั้นร่างกายจะใช้เพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นักโภชนาการกล่าวว่า โปรตีนที่ให้บริการทุกวันควรเป็น 30 กรัม นั่นคือประมาณ 4 ออนซ์ เท่ากับ 115 กรัม ของไก่ ปลาหรือเนื้อสัตว์ หรือโปรตีนจากพืช ถั่วเลนทิล ถั่วเหลือง ปริมาณเกลือสูงในอาหารนั้นเต็มไปด้วยความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น อาการบวมน้ำ และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงอาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง

นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นสงสัยว่าการชอบอาหารรสเค็มจะเพิ่มโอกาสในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องหยุดเติมเกลือในอาหาร และรับประทานอาหารที่มี เกลือที่ซ่อนอยู่ ให้น้อยลง ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ ได้แก่ เนื้อรมควันและไส้กรอก ชีสหลายประเภท ผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป ซอส ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ น้ำผักสำเร็จรูป และน้ำแร่ เครื่องเทศและเครื่องปรุงรสสามารถเป็นทางเลือกแทนเกลือได้

พวกเขายังทำให้รสชาติของอาหารเข้มข้นขึ้นอีกด้วย เนื่องจากมีแคลเซียมสูง อาหารประเภทนมจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีเยี่ยม ขึ้นอยู่กับความชอบในการทำอาหารของคุณ ยันนม ชีส คอทเทจชีส โยเกิร์ตหรือชีส พยายามใช้มันในรูปแบบที่บริสุทธิ์และไม่ใช่ส่วนหนึ่งของอาหารอื่นๆ

แคลเซียมจำนวนมากไม่ได้พบเฉพาะในนมเท่านั้น มีมากในผักใบเขียว บรอกโคลี ปลาแซลมอนกระป๋อง สาหร่าย อัลมอนด์ และมะเดื่อ เมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น ผิวหนังของมนุษย์จะผลิตวิตามินดีน้อยลง และปลาที่มีน้ำมันสามารถเป็นแหล่งอาหารได้ นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันโรคหัวใจที่ดีเยี่ยม กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งพบมากในปลา ที่มีไขมัน สูง ช่วยให้สมอง หัวใจ และดวงตาแข็งแรงไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม

คริสตี บริสเซตต์ นักโภชนาการกล่าว ถ้าคุณยังไม่ได้ผูกมิตรกับปลาที่มีไขมันมาก ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้ว ตัวเลือกที่เหมาะสมคือ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ และปลาเฮอริ่ง ปัญหาในการทำงานของระบบทางเดินอาหารไม่เพียงส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีของบุคคล แต่ยังรวมถึงสภาพผิวของเขาด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับกระบวนการชรา สำหรับการป้องกันกระบวนการอักเสบในร่างกาย

ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับความงาม และสุขภาพที่ขายดีที่สุดหลายเล่ม แนะนำให้เดิมพันด้วยโปรไบโอติก แนะนำให้รวมอาหารที่มีแบคทีเรียกรดแลคติก เช่น โยเกิร์ตธรรมชาติ นมที่มีกรดแอซิโดฟิลัส ไว้ในเมนูเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยรักษาจุลินทรีย์ในลำไส้ และปรับปรุงภูมิคุ้มกันโดยรวม งานวิจัย หลายชิ้นแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการกินผักสด

โดยเฉพาะผักใบเขียวเข้ม กับการรักษาระบบการรับรู้ในวัยผู้ใหญ่ ดังนั้นในอาหารของคุณควรมีผักสีเขียวมากกว่า เตรียมอาหารจานแรกด้วยผักโขม คะน้า และใส่บีตรูตสีเขียว สีน้ำตาล และผักกาดโรเมนลงในสมูทตี้และไข่เจียว ยิ่งเมนูหลากหลายมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งได้รับประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น อย่าลืมเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพของผลเบอร์รีและผลไม้ด้วย

สุขภาพ

ในการศึกษาหนึ่งในผู้หญิงและผู้ชาย 187,000 คนที่ทำงานในอุตสาหกรรมการดูแล สุขภาพ การรับประทานอาหารที่มีบลูเบอร์รี 2 ถึง 3 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์มีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน 26เปอร์เซ็นต์ สาเหตุหนึ่งของผิวแก่ก่อนวัยคือ ปริมาณน้ำตาลในอาหารสูง ทุกวันนี้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันกระตุ้นกระบวนการไกลเคชั่นของโปรตีน

ซึ่งนำไปสู่ความเสียหายต่อเส้นใยอีลาสติน และคอลลาเจน เป็นผลให้ริ้วรอยปรากฏบนผิวหนังในช่วงต้นมันจะบางลงและหยาบขึ้น ใบหน้ารูปไข่สูญเสียความชัดเจน เพื่อป้องกันกระบวนการเหล่านี้ การละทิ้งเค้ก ขนมอบ และขนมปังไม่เพียงพอ โดยทั่วไปคุณควรลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวในเมนู และนักโภชนาการก็ติดอันดับที่ชื่นชอบของพาสต้า และข้าวขาวมากมาย ใครจะคิดว่าซูชิจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

ผู้ที่เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟสักแก้วสามารถแสดงความยินดีได้ พวกเขาเลือกถูกแล้ว ข้อสรุปเหล่านี้จัดทำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกรานาดา สเปน ปรากฏว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในกาแฟมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายมากกว่าวิตามินซีถึง 500 เท่า

การศึกษาอื่นๆ แสดงให้เห็นว่ากาแฟในปริมาณที่พอเหมาะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ อย่างไรก็ตามความหลงใหลในเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไปนั้นเต็มไปด้วย ดังนั้นควรสลับกาแฟกับเครื่องดื่มต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ชาเขียวและขาว รอยบอส และอูหลง น้ำผลไม้ธรรมชาติ

มีความเห็นว่าเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไปจำเป็นต้องทานวิตามิน และอาหารเสริม อย่างไรก็ตาม นี่ไม่เป็นความจริงเสียทีเดียว เพื่อเสริมสร้างร่างกายด้วยสารที่มีคุณค่าการได้รับวิตามิน และแร่ธาตุจากเมนูจึงมีเหตุผลมากกว่า แหล่งที่มาหลักได้แก่ ผัก ผลไม้ ผลเบอร์รี ปลา เนื้อสัตว์และอาหารทะเล ถั่ว ผักและเนย การวางแผนการรับประทานอาหารอย่างรอบคอบจะก่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าอาหารเสริมจากร้านขายยา

ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่เป็นที่นิยม 40 ปีไม่ใช่เวลาที่จะห้าม อนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบขีดจำกัดของคุณ เครื่องหมาย ของการนอนหลับที่ดีจะช่วยระบุได้ หากไม่สามารถนอนหลับได้หลังจากดื่มไวน์สองแก้วแล้วจะต้องควบคุมความอยากอาหารที่มีแอลกอฮอล์

การศึกษาในปี 2558 ของผู้หญิงเกือบ 9,000 คนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีพบว่า ยิ่งพวกเธอรับประทานอาหารที่ใกล้เคียงกับอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมากเท่าไหร่ เอวของพวกเธอก็จะยิ่งบางลงเท่านั้น อาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่นเดียวกับผักและผลไม้ ดังนั้นจึงช่วยรักษาความสามัคคีและปรับปรุงสุขภาพ

บทความที่น่าสนใจ : ได้มอบหมายให้ นางสาวกนกพร สัจจารักษ์

บทความล่าสุด