อาหาร กอร์ดอน แรมซีย์ เชฟที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกกล่าวว่า บุคคลควรรู้เรื่องอาหารไม่น้อยไปกว่าคณิตศาสตร์และภาษาแม่ของเขา เราถามคำถามเกี่ยวกับโภชนาการ สมเหตุสมผลและมีสติ กับผู้รู้คนหนึ่งในประเทศของเราซึ่งเป็นหัวหน้าทิศทางทางวิทยาศาสตร์ โภชนาการที่เหมาะสมของเอฟจีบัน ศูนย์วิจัยโภชนาการและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ศาสตราจารย์ นพ.อเล็กซานเดอร์ คอนสแตนติโนวิช บาตูริน ผู้เสนอว่าจะไม่ยกระดับอาหารให้เป็นลัทธิ
แต่ทัศนคติและกฎเกณฑ์รอบตัวเป็นสิ่งที่แน่นอน อเล็กซานเดอร์ คอนสแตนติโนวิช รู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับแนวคิดเช่น โภชนาการเชิงหน้าที่ ไม่มีคำศัพท์ดังกล่าว เห็นได้ชัดว่าเรากำลังพูดถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่มีประโยชน์ มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ไม่ได้รับการแก้ไขทางกฎหมาย อาหารฟังก์ชัน หมายความว่าอย่างไร ผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตามมีคุณสมบัติบางอย่างที่ธรรมชาติมอบให้ ดังนั้น จึงสามารถส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริโภคในปริมาณที่ผิดปกติ ตัวอย่างเช่น บีทรูทมีใยอาหารสูงและอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ตัวอย่างที่สองคือแครอทมีแคโรทีนอยด์จำนวนมาก ฯลฯ คำว่า ส่วนผสมที่ใช้งานได้ ปรากฏขึ้น เป็นสารอาหารเกือบทั้งหมดหากมีโปรตีน วิตามิน ใยอาหาร ฯลฯ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มนุษย์สร้างขึ้นจากนั้นจึงใช้งานได้จริง ตัวอย่างคร่าวๆ กรดแอสคอร์บิกถูกนำเข้าไปในอมยิ้มในปริมาณที่น้อย
เพื่อให้ได้ปริมาณที่จำเป็นต่อวันสำหรับคนคนหนึ่งคุณต้องกินอมยิ้มอย่างน้อย 100 กรัม มันกลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ดูเหมือนจะใช้งานได้ วิตามินซีเป็นวิตามินสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อสุขภาพ แต่ในเวลาเดียวกันร่างกายมนุษย์จะได้รับคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวมากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณที่อนุญาต แล้วสถานการณ์กรวยไตอักเสบเหตุเลือดล่ะ ฮีมาโตเจนเป็นเครื่องบรรณาการต่อประเพณี
ผลิตในสหภาพโซเวียตขายในร้านขายยาและคุณย่าที่ห่วงใยซื้อให้ลูกหลานเหมือนขนม มันมีเลือดของวัวที่มีธาตุเหล็กที่ย่อยง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็มีน้ำตาลจำนวนมาก ทุกวันผู้ชายสูญเสียธาตุเหล็กประมาณ 1 มก. ผู้หญิง เนื่องจากสรีรวิทยา ประมาณ 2 มก. แต่ถ้าเราดูเอกสาร บรรทัดฐานของความต้องการทางสรีรวิทยาสำหรับสารอาหารและพลังงาน เราจะเห็นว่าความต้องการธาตุเหล็กในผู้ชาย ความจริงก็คือธาตุเหล็กนั้นดูดซึมได้ไม่ดีนัก
ภายในร่างผู้หญิงทั้งในผู้หญิงและผู้ชายทั่วไป รูปแบบของเหล็กเฟอร์ริกซึ่งมีอยู่ในเฮโมโกลบินและไมโอโกลบิน โปรตีนที่จับกับออกซิเจนของกล้ามเนื้อโครงร่างและกล้ามเนื้อหัวใจ บันทึกของบรรณาธิการ จะถูกดูดซึมได้ดีกว่า นั่นคือในเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อหรือเลือด แต่ในเนื้อจะสูงกว่าเนื้อหาเล็กน้อยและในปลาจะต่ำกว่า โปรตีนที่ทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ หากไม่มีไมโอโกลบินนี้ กล้ามเนื้อจะไม่สามารถทำงานได้ มีปัจจัยที่ส่งเสริมการดูดซึมธาตุเหล็ก เช่น กรดแอสคอร์บิก
การผสมผสานกับกรดแอสคอร์บิกช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก เหล็กดูดซึมได้ดีที่สุดจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์จากกล้ามเนื้อ จะมีธาตุเหล็กจำนวนมากในตับและหัวใจ เราสามารถสรุปได้ว่าประมาณครึ่งหนึ่งของธาตุเหล็กที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นถูกดูดซึมจากพวกมัน และถ้าคุณดูเนื้อต้ม 100 กรัมจะมีธาตุเหล็กประมาณ 2 มก. เราจำได้ว่าผู้ชายสูญเสีย 1 มก. ต่อวัน นั่นคือเนื้อ 100 กรัมต่อวันจะเพียงพอสำหรับเขาที่จะสูญเสียธาตุเหล็ก
โดยทั่วไปแล้วเนื้อแดงสมควรได้รับความอับอายจากผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาหรือไม่ คุณเห็นนี่เป็นเรื่องเก่า พวกเขาดุเขา พวกเขาให้เหตุผลกับเขา แต่ไม่มีข้อมูลที่เชื่อถือได้อย่างแน่นอนว่าเนื้อแดงเป็นอันตราย ยกเว้นบางทีสำหรับข้อโต้แย้งที่มีน้ำหนัก หากเราเปรียบเทียบความชุกของโรคหัวใจและหลอดเลือด ซีวีดีเราสามารถสรุปได้ว่าซีวีดี ได้รับอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญจากการบริโภคไขมัน มันขึ้นอยู่กับเนื้อแดงโดยเฉพาะอย่างยิ่งแปรรูป เช่น ไส้กรอกที่กรดไขมันอิ่มตัวจำนวนมากเข้าสู่ร่างกาย
อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องผิดที่จะยกระดับสิ่งที่เรียกว่าอันตรายของเนื้อแดงให้ถึงขีดสุด คุณหมายความว่าไม่มีความสัมพันธ์กัน มันไม่ง่ายขนาดนั้น คุณไม่จำเป็นต้องติดฉลากบนเนื้อแดง คุณต้องมีเหตุผลเกี่ยวกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นและรู้หลักการทั่วไปของวิธีการสร้างอาหารของคุณอย่างถูกต้องและเหมาะสม พูดตามตรง รายการทีวีบางรายการทำให้ฉันรำคาญ แทนที่จะสอนให้บุคคลเลือกสิ่งที่ถูกต้อง พวกเขาพยายามสร้างความรู้สึก
ไม่ให้ข้อมูลหลักแก่ผู้บริโภค ตัวอย่างเช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าพบสารตะกั่วในแครกเกอร์ ไม่ได้ระบุปริมาณและพบสารตะกั่วในปริมาณเล็กน้อยในผลิตภัณฑ์ทั้งหมด คุณบอกเราว่าแครกเกอร์นี้คืออะไร มีโปรตีน ไขมัน และเกลือมากแค่ไหน คุณสามารถกินมันได้บ่อยแค่ไหน เท่าไหร่ อะไรดีและไม่ดีเกี่ยวกับมัน ให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ แสดงตำแหน่งของผลิตภัณฑ์นี้ในอาหาร ดังนั้นนี่ไม่ใช่ แน่นอนว่า มักจะเป็นไปได้ที่จะพบผู้ผลิตที่ไร้ยางอาย
การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารโดยไม่ปฏิบัติตามกฎอนามัยที่จำเป็น แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่แน่นอน น่าเสียดายที่มีโปรแกรมการศึกษาน้อยมากในสื่อที่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือและเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริโภค หวังว่าตอนนี้ด้วยการพัฒนาโครงการของรัฐบาลกลาง การเสริมสร้างสุขภาพของประชาชนของโครงการระดับชาติ ประชากรศาสตร์ สถานการณ์นี้จะเปลี่ยนไป เราทุกคนมีความต้องการโปรตีนจากสัตว์เหมือนกันหรือไม่ คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับการกินเจและมังสวิรัติ
ข้อเท็จจริงคือธาตุเหล็กสามารถหาได้จากแหล่งอื่น พบได้ในอาหารจากพืชเกือบทุกชนิด แต่ดูดซึมได้ไม่ดี มีสารประกอบในอาหารที่จับกับธาตุเหล็ก เช่น ไฟเตตในธัญพืช และมันก็ไม่ถูกดูดซึม แต่เพียงแค่มีกรดอินทรีย์ วิตามินซีก็มีส่วนช่วยในการเปลี่ยนธาตุเหล็กเป็นไตรวาเลนต์และดูดซึมได้ อาหาร เจมีผักและผลไม้สูง โปรตีนมาจากพืชตระกูลถั่วและถั่ว แน่นอนว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติมีข้อดีและข้อเสียหลายประการ
แต่ในแถบของเราเป็นเรื่องยากมากที่จะปฏิบัติตามอาหารดังกล่าว ประการแรกมีราคาแพง อย่างไรก็ตามหากมีผลิตภัณฑ์นมหรือปลาอยู่ในอาหารคำถามเกี่ยวกับความด้อยกว่านั้นจะไม่เกิดขึ้น ควรสังเกตว่านอกเหนือจากธาตุเหล็กที่ย่อยได้อย่างสมบูรณ์แล้วผลิตภัณฑ์จากสัตว์คนยังได้รับวิตามินบี 12 วิตามินดี แม้ว่าจะพบได้ในปลามากกว่าเนื้อสัตว์ วิตามินดียังถูกสังเคราะห์ในร่างกายของเราภายใต้อิทธิพลของรังสีอัลตราไวโอเลต ดังนั้นในฤดูหนาว เมื่อแทบไม่มีแสงแดด นี่เป็นปัญหาเฉพาะ
แล้วจะทำอย่างไร ดื่มวิตามินดีหยด ปรากฏว่าใช่ ใครต้องการวิตามินนี้บ้าง ทุกคนโดยเฉพาะเด็กๆ ตอนนี้เรารู้เกี่ยวกับหน้าที่หลายอย่างของวิตามินดีแล้ว วิตามินดีไม่เพียงช่วยให้ความหนาแน่นของกระดูกเป็นปกติเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อภูมิคุ้มกัน อารมณ์ และอื่นๆ ปัญหาใหญ่ของกระดูกหักในผู้สูงอายุ ถ้าคนกระดูกต้นขาหัก เขาสูญเสียการเคลื่อนไหวเป็นเวลาเกือบหกเดือน ดังนั้นวิตามินนี้จึงมีความสำคัญไม่เพียงสำหรับเด็กเท่านั้น ซึ่งแหล่งที่มาหลักคือผลิตภัณฑ์จากนม หญิงมีครรภ์สามารถเป็นมังสวิรัติได้หรือไม่
เด็กไม่สามารถเลือกได้ว่าจะกินเนื้อสัตว์หรือมังสวิรัติ รับเกลือเสริมไอโอดีนหรือเกลือปรกติ แม้จะมีเล่ห์เหลี่ยมของแม่ ทันทีที่เราเอาไขมันออก วิตามินที่ละลายในไขมันก็ไปด้วย เมื่อปรุงคอทเทจชีส โปรตีนจะจับตัวเป็นก้อนซึ่งจะดูดซับแคลเซียมไว้บนตัวมันเอง ผู้ที่จำกัดปริมาณไขมันและแคลอรีควรทราบเรื่องนี้ ทำไมผู้ใหญ่บางคนถึงแพ้แลคโตสตั้งแต่อายุยังน้อย ในขณะที่บางคนกินผลิตภัณฑ์จากนมจนถึงวัยชราโดยไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร มันเชื่อมต่อกับอะไร
ในยุโรปหรือสิงคโปร์จะได้รับนมที่มีน้ำตาลนม และไม่มีปัญหาโดยมีข้อยกเว้นที่หายากซึ่งเกิดจากพันธุกรรม มีความผิดปกติที่เชื่อมโยงกับยีนบางอย่าง เด็กจึงไม่สามารถย่อยน้ำตาลในนมและกินน้ำนมแม่ได้ และในขั้นต้นคนคนหนึ่งจะคุ้นเคยกับแลคโตสตั้งแต่แรกเกิด เมื่ออายุมากขึ้น บางคนจะสูญเสียความสามารถของตนเองไป ยีนที่รับผิดชอบในการสังเคราะห์เอนไซม์ที่ประมวลผลน้ำตาลในนมจะถูกปิดลง คนโบราณกินอะไร มีการเลี้ยงผึ้ง ล่าสัตว์ ตกปลา
แม้จะช่วยแก้ปัญหาได้ ขนมปังจะคงรูปร่างไว้ ดังนั้น เครื่องดื่มอัดลมสูงคือฟอสเฟต ขนมปังคือฟอสเฟต นอกจากนี้ยังสามารถใส่ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์บางชนิดได้อีกด้วย แต่ก็มีมากเกินพอในอาหารประจำวันของเรา ยิ่งกว่านั้น บุคคลจงใจใส่ฟอสเฟตเพิ่มเติมลงในผลิตภัณฑ์บางอย่างเพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติและคุณภาพของผลิตภัณฑ์เฉพาะ อัตราส่วนของแคลเซียมและฟอสฟอรัสจะเปลี่ยนไป ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้แย่ลงมาก อเล็กซานเดอร์ คอนสแตนติโนวิช รู้สึกกับอาหารรัสเซียเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา
โดยทั่วไปด้วยระดับโภชนาการเฉลี่ย โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมก็เพียงพอสำหรับคน น้ำหนักหายไปใช่เพราะผลิตภัณฑ์ให้ความรู้สึกอิ่มท้อง เขาไม่กินมากและไม่ต้องการกินเป็นเวลานานดูกัน แนะนำอาหารที่จะนำไปสู่ความจริงที่ว่าคุณปลูกไตของคุณเอง คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับอาหารที่ปราศจากกลูเตน มีคนที่ไม่ย่อยโปรตีนจากธัญพืช แต่คุณต้องเข้าใจว่าไม่พบกลูเตนในทุกที่ ข้าวสาลีข้าวไรย์ มีคนที่มีความอ่อนไหวต่อโปรตีนประเภทนี้และลักษณะเฉพาะของร่างกายนั้นต้องการวิธีการพิเศษ
การรักษาและการยกเว้นผลิตภัณฑ์ธัญพืชจำนวนมาก คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับหญ้าหวาน แอสปาร์แตม มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าก่อมะเร็งหรือไม่ เรื่องไร้สาระทั้งหมดนี้เป็นเพียงทางเลือกแทนน้ำตาล หากเป็นเรื่องจริง พวกเขาคงถูกห้ามขายในหมู่ประชากรทั่วโลกไปนานแล้ว รสหวานไม่เพียงเฉพาะกับคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสารประกอบอื่นๆ ด้วย แอสปาร์แตมคือ กรดอะมิโน 2 ตัวมารวมกัน เปปไทด์น้ำหนักโมเลกุลต่ำหลายชนิดยังมีรสหวานอีกด้วย
แต่ในความเป็นจริงไขมันที่มองเห็นได้สิ่งที่ไม่มีคือปริมาณที่เท่ากัน มากอย่างน้อย 30-35เปอร์เซ็นต์ ของไขมันที่นั่น ผักผลไม้ธัญพืชมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เพียงพอดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องพูดว่าเราเติมเต็ม ความต้องการด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวอีกครั้ง น้ำผลไม้ คาร์โบไฮเดรตมีอยู่ภายในเซลล์ และน้ำผลไม้จะทำลายเซลล์ และกลายเป็นว่าคาร์โบไฮเดรตนี้สามารถเข้าถึงได้ง่าย ถ้าฉันกินแอปเปิล ร่างกายของฉันจะทำงานเพื่อทำลายเซลล์ ใช้พลังงานในการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต
นอกจากนี้ยังไม่ถูกต้องทั้งหมดที่จะพูดถึงการทดแทนผลไม้อย่างสมบูรณ์แม้ว่าจะเป็นน้ำผลไม้คั้นสดก็ตาม ภาวะน้ำหนักเกินพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุมากกว่า 25 ปี เราพยายามค้นหาว่ามันเกี่ยวข้องกับอะไร หญิงสาวมักจะปฏิบัติตามอาหารที่เรียกว่า และสิ่งนี้หมายความว่าอย่างไร เค้กครึ่งนึงกับโซดาครึ่งแก้ว ในหมู่นักเรียนหญิง ปรากฏว่าโรคโลหิตจางและระดับเฮโมโกลบินต่ำเป็นเรื่องปกติมาก ฉันขอเตือนคุณว่าฉันยกตัวอย่างด้วยเนื้อสัตว์ในตอนต้นของการสัมภาษณ์
หากหญิงสาวรู้ว่าเนื้อสัตว์หนึ่งชิ้นจะมีแคลอรีน้อยมากและให้ประโยชน์มหาศาล พวกเธอคงคิดทบทวนการรับประทานอาหารใหม่อย่างแน่นอน อันตรายของระดับเฮโมโกลบินต่ำในหญิงสาวคืออะไร พรุ่งนี้พวกเขาจะกลายเป็นแม่ ทารกในครรภ์เริ่มเติบโต เพื่อที่จะพัฒนาตามปกติร่างกายจะต้องมีธาตุเหล็กในปริมาณที่เพียงพอ ธาตุเหล็กสำหรับเด็กคืออะไร รวมอยู่ในระบบเอนไซม์หลายชนิด รวมทั้งให้เซลล์เม็ดเลือดแดงมีจำนวนเพียงพอ
หากมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอเด็กจะดูด ออกจากแม่และเกิดมาพร้อมกับระดับเฮโมโกลบินปกติ เนื่องจากแม่จะไม่มีธาตุเหล็กเลย แต่เขาจะสูญเสียอย่างรวดเร็ว และเฮโมโกลบินในระดับต่ำจะนำไปสู่ความจริงที่ว่าเด็กจะเติบโตและพัฒนาแย่ลงป่วยบ่อยขึ้นและได้รับความทุกข์ทรมานทางจิตใจ ความรู้ของหญิงสาวเกี่ยวกับชิ้นเนื้อที่ฉาวโฉ่นี้ ซึ่งมีโปรตีนที่ดีเยี่ยม ธาตุอาหารรอง มีธาตุเหล็กที่จำเป็น มีความสำคัญอย่างยิ่ง ป่วยบ่อยขึ้นและทรมานจิตใจ
บทความที่น่าสนใจ : การตั้งครรภ์ ขั้นตอนพัฒนาการทารกในครรภ์ เกิดขึ้นในร่างกายได้อย่างไร