โรงเรียนวัดตรัยรัตนากร

หมู่ที่ 2 บ้านบางทราย ตำบลถ้ำ อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82130

หอยทากแอปเปิล ทำไมมันถึงกลายเป็นอาหารที่ชื่นชอบของคนอินเดีย

หอยทากแอปเปิล

หอยทากแอปเปิล ทั้งคนหรือสัตว์เป็นไปได้ที่จะไปสู่อีกดินแดนอีกแห่งหนึ่งนอกจากบ้านเกิดของตน ในโลกยุคในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม การย้ายถิ่นของสัตว์ไม่เหมือนมนุษย์ อาจกลายเป็นหายนะได้ ขณะนี้การบุกรุกทางชีวภาพกำลังเป็นปัญหาระดับโลก และหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และจีน กำลังประสบปัญหาจากสิ่งมีชีวิตที่รุกราน

ตามบันทึกในรายชื่อชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกรานในประเทศจีน มีชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกรานในประเทศจีน 660 ชนิด ซึ่งมากกว่า 70 ชนิดได้ก่อให้เกิดภัยคุกคาม หรืออาจเป็นภัยคุกคามต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติ และความสูญเสียในด้านเศรษฐกิจประจำปีมีเกิน 119 พันล้าน ในหมู่พวกเขามีสิ่งมีชีวิตมากมาย เช่นหอยทากแอปเปิลซึ่งครั้งหนึ่งเคยสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจให้กับประเทศของเราถึง 300 ล้าน

สิ่งมีชีวิตที่หนหนึ่งเป็นอาหารอันแสนอร่อยบนโต๊ะอาหาร ปัจจุบันมันกลับถูกทิ้งขว้าง โดยเฉพาะงานทางภาคเกษตร นอกจากจะทำให้เกิดความสูญเสียด้านเศรษฐกิจอย่างมากแก่ประเทศของเราแล้ว สิ่งมีชีวิตชนิดนี้ยังแพร่กระจายโรค และเป็นแหล่งแพร่เชื้อปรสิตอีกด้วย แต่ในอินเดียที่อยู่ติดกัน แทนที่จะถูกผู้คนดูหมิ่น สิ่งมีชีวิตชนิดนี้กลายเป็นที่ชื่นชอบในหลายพื้นที่และถูกกินเป็นอาหาร

การหาสาเหตุที่หอยทากแอปเปิลได้สร้างความเสียหายในทางด้านเศรษฐกิจของประเทศเรา หอยทากแอปเปิลหลุดจากโต๊ะจีนได้อย่างไร ทำไมหอยทากแอปเปิลถึงเป็นสายพันธุ์ที่รุกราน หอยทากแอปเปิลมีอันตรายอย่างไร ต่อไปบทความนี้จะตอบคำถามเหล่านี้จากแง่มุมของลักษณะทางชีววิทยาของหอยทากแอปเปิล การติดเชื้อปรสิตของ หอยทากแอปเปิล และวัฒนธรรมอาหารทางศาสนาของอินเดีย

มาดูกันว่าทำไมหอยทากซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศเราถึง 300 ล้านหยวน กลายเป็นที่ชอบของอินเดียและกินโดยคนในอินเดีย ถ้าคุณชอบทานอาหารเย็นที่ตลาดกลางคืน คุณต้องไม่คุ้นเคยกับหอยทาก ซึ่งหอยทากน้ำจืดชนิดนี้มีขนาดใหญ่กว่าหอยทากหลายเท่า อาจถูกใช้เป็นหอยทากโดยพ่อค้า

หากไม่มีความสามารถในการระบุ มีโอกาสมากที่การติดเชื้อปรสิตจะเกิดขึ้น เนื่องจากการบริโภคที่ไม่เหมาะสม แล้วสิ่งมีชีวิตที่อันตรายนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร หอยทากแอปเปิลหรือที่รู้จักกันในชื่อหอยทากแอปเปิลมีถิ่นกำเนิดในลุ่มแม่น้ำแอมะซอนในอเมริกาใต้ แม้ว่ารูปร่างจะดูคล้ายกับหอยทากพื้นเมืองของจีนมาก แต่ก็สามารถแยกแยะได้ด้วยการสังเกตอย่างระมัดระวัง

เปลือกของหอยทากแอปเปิลมีลักษณะกลมสั้นและเป็นทรงกลม มีเกลียวเวียนขวา โดยปกติจะมีชั้นเกลียว 4-5 ชั้น หอคอยหอยทากอยู่ต่ำ ร่องเย็บลึก สะดือมีขนาดเล็ก เปลือกของหอยทากมีขนาดใหญ่และบางกว่าหอยทากทุ่ง และพวกมันยังมีถุงลมที่ด้านหลังของกระดอง ซึงสามารถช่วยหายใจได้

การนำเสนอหอยทากแอปเปิลภายในประเทศเรานั้นมีมาไม่นานมาก แค่สามสิบกว่าปี ทากน้ำจืดพันธุ์แรกสุดที่ได้รับการเสนอให้รู้จักกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากลุ่มน้ำแอมะซอนในทศวรรษที่ 1970 ประมาณปี 1980 หอยทากแอปเปิลเริ่มได้รับการแนะนำให้รู้จักกับกวางตุ้งและกวางสี ในขั้นต้น หอยทากน้ำจืดชนิดนี้เป็นเพียงช่องว่างในตลาดชีวภาพน้ำจืดในจีน แต่ผู้คนไม่ได้ตระหนักถึงอันตรายของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้

หากหอยทากแอปเปิลถูกเลี้ยงเป็นสิ่งมีชีวิตในการเพาะเลี้ยงเท่านั้น ก็จะมีวิธีจัดการกับหอยทากแอปเปิลที่ค่อนข้างรวมศูนย์ อย่างไรก็ตาม ผู้คนพบว่าคุณภาพเนื้อ และรสชาติของหอยทากน้ำจืดนี้อร่อยน้อยกว่าหอยทากในท้องถิ่นมาก ดังนั้น จึงไม่เป็นที่นิยมในตลาดแบบดั้งเดิม

เมื่อเกษตรกรอีกมากมายภายในประเทศจีนได้เห็นแล้วว่า ตลาดทากแอปเปิลเป็นไปไม่ดีเท่าที่ควร พวกเขาควรเริ่มเลือกที่จะให้พวกมันได้คืนสู่ป่าวิธีการง่ายๆ และดิบๆ เช่นนี้ ได้ฝังกลบความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในอนาคต ในต่างประเทศมีคนพยายามเลี้ยงหอยทากในทุ่ง เพื่อหวังว่าจะได้ผลผลิตสองเท่า

ที่คาดไม่ถึงคือทากน้ำจืดนี้สืบพันธุ์ได้เร็วและต้านทานโรคดีเกินคาด และมันกินส่วนของพืชผลด้วย หอยทากแอปเปิลกินพืชหลายชนิดอย่างรวดเร็ว และประเทศของเราก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน นักวิจัยบางคนได้ศึกษาการแพร่กระจายของหอยทากแอปเปิลที่ไม่สามารถควบคุมได้ ตัวอย่างเช่น การเฝ้าติดตามของเวินโจว อัตราเฉลี่ยต่อปีของหอยทากแอปเปิลคือ 10 กิโลเมตร

เพราะจากการสืบพันธุ์ที่แข็งแกร่งอดทานได้นาน หอยทากที่อยู่ในป่าและน้ำได้เริ่มท่วม จึงทำให้เกิดการรุกล้ำของหอยทากซึ่งเป็นพื้นที่ในการเจริญเติบโตของพืชหลายชนิด และนำความสูญเสียในด้านเศรษฐกิจทั้งหมด 300 ล้านรายการมาสู่ประเทศของเรา หลังจากจีนเข้าสู่ปี 2000 ก็เริ่มจัดการกับการรุกรานของหอยทากแอปเปิล แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลสุดท้ายว่าทำไมหอยทากแอปเปิลถึงถูกทิ้ง

หอยทากแอปเปิล

ถ้าหอยทากแอปเปิลอร่อย พวกเขาอาจพูดถึงมันได้ในประเทศจีน แต่นี่คือปัญหา ในอดีตมีรายงานว่าผู้คนหลาย 10 คนติดเชื้อปรสิต เนื่องจากการบริโภคหอยทากแอปเปิลอย่างไม่เหมาะสม ในช่วงเวลานี้เองที่หอยทากแอปเปิลสูญเสียการมีอยู่ในประเทศจีนโดยสิ้นเชิง และหอยทากแอปเปิลก็กลายเป็นสัตว์รุกรานที่คุกคามสิ่งแวดล้อมในสายตาของผู้คน

ในเหตุการณ์ที่ทากติดเชื้อปรสิตของทากแอปเปิลของประเทศจีน แคนโตเนนซิส เป็นปรสิตตัวสำคัญ ซึ่งมีโอกาสปรากฏในอาหารประเภทน้ำจืดที่ยังไม่สุก ซึ่งมีพยาธิแองจิโอสตรองจิลัส แคนโตเนนซิส อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ เส้นประสาทใบหน้าเป็นอัมพาต และแม้แต่ภาวะสมองเสื่อม แม้ว่าจะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยอัตราการตายที่ต่ำ

เมื่อผู้คนตระหนักถึงการป้องกันมากขึ้น หลายคนเริ่มตื่นตัวต่ออันตรายของ ทากแอปเปิล มีผลกับคนในจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนได้ตระหนักถึงปัญหาของพวกมัน แต่มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกดูหมิ่นในประเทศของเรา แต่มันกลายเป็นภาพวาดอีกรูปแบบหนึ่งในอินเดีย ชาวอินเดียไม่เพียงแต่ไม่ชอบหอยทากน้ำจืดชนิดนี้เท่านั้น พวกเขายังนำมาทำเป็นจานและรับประทานเป็นอาหารอีกด้วย

เป็นไปได้ไหมที่ความต้านทานของชาวอินเดียจะแข็งแกร่งพอที่จะต่อสู้กับปรสิต หรือพวกเขามีวิธีอื่น อันที่จริง ชาวอินเดียรู้ดีถึงอันตรายของหอยทากแอปเปิลอย่างแน่นอน แต่ในแง่ของพฤติกรรมการกินและประเพณีในภูมิภาคต่างๆ ความแตกต่างของภูมิภาคทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้ กรณีที่มีรายงานส่วนใหญ่ของการติดเชื้อปรสิตหอยทากแอปเปิลเกิดจากการกินเนื้อหอยทากที่ยังไม่สุก และไม่ได้ทำความสะอาดส่วนที่กิน

สำหรับชาวจีนที่ชอบแสวงหาความอร่อย การทำแบบนี้มักทำให้อาหารมีรสชาติและมีคุณภาพเนื้อหอยทากเสียไปโดยไม่ต้องสงสัย การปรุงด้วยอุณหภูมิสูงเกินไปจะทำให้เนื้อหอยทากรับประทานยาก วิธีการแก้ปัญหาของอินเดียคือการโรยเครื่องเทศ และเครื่องปรุงรสจำนวนมาก

ในสุดท้ายคือทำอาหารที่มีลักษณะเหมือนแกงและข้าว หลังจากผ่านกระบวนการวิธีการปรุงอาหารอยู่หลายครั้ง ความเสี่ยงต่อติดเชื้อปรสิต แบคทีเรียโดยทั่วไปก็หมดไปลง แต่วัฒนธรรมของอาหารประเภทนี้อาจไม่มีทางเป็นที่ยอมรับสำหรับทุกคน

บทความที่น่าสนใจ : สัญญาณดวงอาทิตย์ สัญญาณบ่งบอกว่าดวงอาทิตย์ของเรากำลังดับสูญ

บทความล่าสุด